Thông cáo báo chí: Bữa sáng Ruy băng trắng chủ đề "Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em"

22/06/2020 11:05:06

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Bữa sáng Ruy băng Trắng chủ đề “Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em”

Phòng chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em là vấn đề được các ban ngành và xã hội quan tâm. Trong đó, nam giới đóng vai trò quan trọng, được khẳng định trong sự kiện diễn ra vào sáng ngày 28 tháng 11 năm 2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện “Bữa sáng Ruy băng Trắng – Nam giới tiên phong trong phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em” lần đầu được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của trên 100 đại biểu nam giới là lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, các cơ quan Liên hợp quốc, các lãnh sự quán, các tổ chức Phi chính phủ, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông báo chí. Sự kiện này nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động Đoàn kết Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái” do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động.

Theo khảo sát đầu vào “Chương trình thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em gái” tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017, có 18,5% phụ nữ tham gia phỏng vấn cho biết rằng họ đã bị quấy rối tình dục; 11,7% nam giới tham gia phỏng vấn thừa nhận đã có các hành vi quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng trong vòng 12 tháng qua. Theo một nghiên cứu khác của tổ chức Action Aid Việt Nam năm 2014, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tham gia phỏng vấn cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng.

Do đó, sự kiện “Bữa sáng Ruy băng Trắng” được tổ chức với mục tiêu tạo diễn đàn cho nam giới, cộng đồng và toàn xã hội thảo luận đóng góp, đưa ra các giải pháp để chấm dứt vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em ở nơi công cộng. Hưởng ứng sự kiện có ý nghĩa này, Ủy ban nhân dân Quận 01, Ủy ban nhân dân Quận 10 và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng đã tiên phong đi đầu trong việc đồng hành cùng Thành phố triển khai “Chương trình thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2017 – 2021”. Đặc biệt, trong sự kiện lần này, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm cải cách, răn đe và hạn chế tình trạng quấy rối tình dục và xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng và tại các điểm dừng xe buýt với mục đích tạo nên hình ảnh xe buýt “thân thiện, an toàn và văn minh”, thu hút người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần cùng với thành phố giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông vì một thành phố văn minh, hiện đại.

Trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực, quấy rối tình dục với phụ nữ và trẻ em, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UN Women và Action Aid tổ chức dán thông điệp truyền thông “Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em” trên 26 xe buýt tuyến số 53 (có lộ trình đi từ trung tâm thành phố đến Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và trên 50 nhà chờ xe buýt, thể hiện thông điệp truyền thông ý nghĩa đến nam giới và cộng đồng xã hội. Song song đó, Ủy ban nhân dân Quận 1 và Quận 10 ra mắt 05 Câu lạc bộ “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới” với 150 thành viên nam giới tham gia.

Các thông điệp được truyền tải trong Tháng hành động như “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”, “Nam giới hãy trở thành người tiên phong trong phòng ngừa và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, “Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”,...  sẽ là dấu ấn có giá trị không chỉ về mặt truyền thông mà còn có ý nghĩa thực tiễn trong công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em vì một thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2017 - 2021 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng trực thuộc Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) Việt Nam, Action Aid Việt Nam và Công ty truyền thông Sunrisesvn phối hợp tổ chức./.

-HẾT-

THÔNG TIN THAM KHẢO VỀ:

CHIẾN DỊCH TOÀN CẦU 16 NGÀY ĐOÀN KẾT

HÀNH ĐỘNG CHẤM DỨT BẠO LỰC VỚI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI

Ngày 25 tháng 11 hàng năm được Liên Hiệp quốc quyết định là Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, cũng là ngày mở cho đầu chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái kéo dài đến hết ngày Quốc tế về Nhân quyền (mùng 10 tháng 12) được Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động từ năm 2008. Từ năm 2012, màu cam được chính thức lựa chọn là màu biểu tượng của chiến dịch Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trên toàn cầu dựa trên ý tưởng của Thanh niên trong Diễn đàn Thanh niên toàn cầu.  MÀU CAM là màu tươi sáng, biểu tượng cho hi vọng về tương lai tươi sáng hơn, không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Ngày 25 hàng tháng cũng được gọi là NGÀY CAM để nhắc nhở mọi người cùng hành động mỗi ngày trong hành trình chấm dứt bạo lực giới. Chính phủ Việt Nam cũng đã hưởng ứng chiến dịch cam từ năm 2008, và từ năm 2016 chính thức lựa chọn màu cam là màu chủ đạo của Tháng hành động thúc đẩy Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Trong lễ phát động Tháng hành động quốc gia năm 2017, tòa nhà Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã được thắp sáng MÀU CAM, thể hiện cam kết của thành phố Hồ Chí Minh trong việc đảm bảo thành phố an toàn, không bạo lực và thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Bữa ăn sáng Ruy băng trắng bắt đầu được thực hiện ở Úc năm 2003, đến năm 2007, Tổ chức Ruy băng trắng được thành lập chính thức và được lãnh đạo bởi nam giới. Mô hình Bữa ăn sáng Ruy băng trắng của Úc được tổ chức tại Việt Nam dựa trên mô hình của Úc với mong muốn nam giới Việt Nam khẳng định vai trò mạnh mẽ trong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới! 

Liên hệ báo chí: Ông/ Bà

- Nguyễn Hiệp Trí, Chuyên viên Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới
Mob: 0908.660.219
- Đoàn Thanh Hà, Tư vấn truyền thông, UN Women Việt Nam
Mob: 0985080631
Email: doan.ha@unwomen.org
Bản in