Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố với Người khuyết tật về Chính sách dành cho Người khuyết tật - Năm 2020

24/12/2020 14:54:47

Chiều ngày 27 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm dạy nghề và tạo việc làm Thành phố, Sở Lao động Thương binh và xã hội chủ trì tổ chức hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố với Người khuyết tật về Chính sách dành cho Người khuyết tật.

Chủ trì hội nghị có Đồng chí Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cùng đại diện các các Sở, ngành:Sở Tư pháp, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Tài chính, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Hội liên hiệp phụ nữ Thành phố, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Thành phố, Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Thành phố, Hội Chữ thập đỏ Thành phố. Đến dự hội nghị có hơn 150 người khuyết tật, cùng các tổ chức người khuyết tật trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe Báo cáo tóm tắt kết quả trợ giúp Người khuyết tật giai đoạn 2014 – 2020  và báo cáo kết quả giải quyết, kiến nghị tại Hội nghị đối thoại năm 2019. Hội nghị đã ghi nhận được 16 ý kiến đóng góp tập trung vào các lĩnh vực giao thông, y tế, dạy nghề và giải quyết việc làm…

Về lĩnh vực giao thông: Người khuyết tật khi tham gia giao thông công cộng bằng xe buýt bị kỳ thị, xe dành cho người khuyết tật còn hạn chế; kiến nghị tổ chức đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe 03 bánh cho người khuyết tật có đủ năng lực điều khiển; kiến nghị không lắp đặt một số rào chắn ngăn cản xe máy chạy trên lề đường hiện nay làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của người khuyết tật trên và ở các lối đi tại các công viên gây trở ngại cho người khuyết tật khó tham gia vui chơi, giải trí hoặc ngồi nghỉ dưới tán cây.

Về lĩnh vực Y tế thì cần tạo điều kiện cho người khuyết tật khám bệnh ở những nơi bệnh viện thuận tiện, bệnh viện chuyên khoa hay ưu tiên trong việc chuyển tuyến để khám điều trị đúng bệnh. 

Đại biểu người khuyết tật trao đổi ý kiến

Đại biểu Người khuyết tật trao đổi ý kiến tại hội nghị

Đại diện các Sở, ngành trao đổi, cung cấp thông tin, giải đáp những kiến nghị thuộc chức năng nhiệm vụ và ghi nhận những ý kiến đề xuất phù hợp để báo cáo và trình Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo xem xét giải quyết.Về lĩnh vực việc làm, nhiều người khuyết tật cũng cho biết gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm việc làm dù bản thân đã được học nghề, đào tạo nghề. Một số nơi nhận vào làm việc nhưng không thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động; một số doanh nghiệp chưa sẵn sàng nhận người khuyết tật vào làm việc bởi nhiều lý do khác nhau…

Đồng chí Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, thành phố có Trung tâm bảo trợ dạy nghề và giải quyết việc làm có chức năng và nhiệm vụ tư vấn ngành nghề, học phù hợp với điều kiện, sức khỏe và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật. Ngoài ra, Trung tâm giới thiệu việc làm Thành phố hàng tháng đều tổ chức sàn giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm việc.

Đồng chí Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội  phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu tại Hội nghị

Đối với vấn đề giao thông, Phó Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông Vận tải TP Nguyễn Quốc Vinh cho biết, Sở đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động liên quan đến trợ giúp người khuyết tật, nhất là trong lĩnh vực giao thông công cộng. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn về quy tắc ứng xử đối với người khuyết tật. Nếu gặp phải những trường hợp này, người dân phản ánh trực tiếp đến tổng đài Trung tâm quản lý giao thông công cộng để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cũng tại hội nghị, các đại biểu kêu gọi các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn nữa các hoạt động của người khuyết tật; kiến nghị các Sở, ngành phối hợp tạo điều kiện để đưa sản phẩm của người khuyết tật ra thị trường, tạo thêm nhiều cơ hội, có chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn cho người khuyết tật để họ có cơ hội được làm việc, được tự khẳng định mình

Kết thúc hội nghị, các ý kiến của đại biểu Người khuyết tật được giải đáp, trao đổi tại Hội nghị; đồng thời được tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố và các Sở, ngành để chỉ đạo giải quyết những đề xuất, kiến nghị còn vướng mắc./.

Bản in
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất