Bài viết: "Chuyện tưởng nhỏ nhưng không nhỏ" ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè

11/09/2023 11:39:39

Bài viết của tác giả Lê Thanh Tâm đăng trên báo điện tử tuoitre.vn chuyên mục "Bạn đọc làm báo", ngầy 10 tháng 9 năm 2023

Gặp tôi sau ngày khai giảng, một người mẹ có con bị thiểu năng cho biết suýt nữa con chị không được đến trường.

Con chị học bán trú ở Trung tâm Bảo trợ tàn tật - mồ côi Thị Nghè. Tháng 8 vừa rồi, trung tâm rà soát lại danh sách học sinh rồi công bố khoảng 40 cháu (đa số thiểu năng) không được nhập học lại, trong đó có con chị.

Theo quy định, trung tâm chỉ nuôi dạy các cháu khuyết tật dưới 15 tuổi, trên tuổi này đều phải "tốt nghiệp", dù muốn hay không. Những em tuổi lớn hơn 15, phụ huynh được yêu cầu chuyển con sang nơi khác.

Tình huống bất ngờ, các bậc cha mẹ rất lúng túng, không biết đưa con mình đi đâu. Lãnh đạo trung tâm giải thích không thể làm trái quy định, cần nhường cơ sở vật chất cho những cháu trong hạn tuổi.
Phụ huynh tuyệt vọng và lo âu khi con mình cho dẫu có lớn tuổi nhưng thiểu năng thì mãi mãi vẫn là cháu bé lên 3 lên 5, không lẽ lại nghỉ làm, ngồi nhà trông con?Sự việc được công luận nêu lên, các bậc phụ huynh cũng đồng thời gửi đơn lên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng UBND TP.HCM. Chỉ trong vài ngày, những người có trách nhiệm có công văn chấp thuận cho phép trung tâm cung cấp các dịch vụ bán trú cho người khuyết tật từ 16 tuổi trở lên khi gia đình có nhu cầu.
Trung tâm nhanh chóng làm thủ tục nhận lại các cháu. Mọi việc được xử lý linh hoạt, đáp ứng nguyện vọng phụ huynh.
Câu chuyện ở Trung tâm Bảo trợ trẻ khuyết tật - mồ côi Thị Nghè đã được sở chủ quản và UBND TP.HCM nhanh chóng tháo gỡ trắc trở. 40 cháu khuyết tật đã không bị "bỏ lại phía sau".Một công văn hành chính có thể thay đổi số phận chừng ấy con người. Không chỉ là nét đẹp nhân văn, còn là lương tâm, nghĩa vụ của người làm công bộc cho dân.Tâm lý sợ sai và "không làm, không sai" lại càng lan rộng. Nguyên nhân có nhiều nhưng trước hết và trên hết vẫn là do ngại khó, không dám nghĩ, dám làm. Việc đùn đẩy, co cụm, né trách nhiệm, thận trọng quá mức, xử lý cứng nhắc gây nhiều hệ lụy xấu.Thanh tra TP.HCM vừa có báo cáo kiến nghị xử lý gần 700 cá nhân né tránh, thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Đây là việc cần thiết, nên cương quyết xử lý rốt ráo.Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho những quy định hay cho cơ chế. Những ách tắc đều có thể khai thông, cấp dưới chưa đủ chức năng thì kiến nghị để cấp trên thực hiện. Có tâm, có tầm, có đạo đức công vụ là có thể mạnh dạn xóa bỏ sự kìm kẹp bởi những quy định bất cập.
Bản in