danh bạ menuliên kết web
Số lượt truy cập
21875900
tin nổi bật
DIỄN ĐÀN LẮNG NGHE TIẾNG NÓI TRẺ EM CẤP THÀNH PHỐ NĂM 2018 Chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”

Ngày 20/07/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” cấp Thành phố năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” với sự tham gia 150 trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ đủ 9 tuổi đến dưới 16 tuổi trên địa bàn Thành phố.

Thành phần khách mời chủ trì Diễn đàn bao gồm: ông Trần Ngọc Sơn - Phó ban Thường trực Ban Điều hành Bảo vệ chăm sóc trẻ em Thành phố, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành đoàn Thành phố, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố, Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố; đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện; đại diện các đơn vị phối hợp hỗ trợ tổ chức Diễn đàn, tổ chức Phi chính phủ và các cơ quan báo, đài Trung ương và Thành phố.

Tại phiên thảo luận vào buổi sáng, 150 em chia thành 05 nhóm đã cùng sinh hoạt, trao đổi, tập trung thảo luận về 05 vấn đề trọng tâm liên quan đến chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”: Góc nhìn của trẻ em đối với vấn đề gắn kết tình cảm gia đình trong thế giới công nghệ số, Góc nhìn của trẻ em đối với việc tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị xâm hại trong thế giới công nghệ số, Góc nhìn của trẻ em đối với vấn đề phòng chống xâm hại trẻ em trong thế giới công nghệ số, Đảm bảo thực hiện Quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em trong thế giới công nghệ số, Góc nhìn của trẻ em đối với lao động trẻ em.

 

Tại phiên gặp mặt, đối thoại với lãnh đạo Thành phố vào buổi chiều, các em đã trình bày kết quả thảo luận của nhóm; sau đó, các em tiếp tục mạnh dạn, tự tin phát biểu ý kiến trực tiếp tại Diễn đàn. Các câu hỏi xoay quanh việc đề xuất các Sở, ngành Thành phố cần có nhiều hơn nữa các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em trong thế giới công nghệ số nhằm xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện với trẻ em; một số biện pháp cụ thể như: tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em nói riêng và bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung; có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với người có hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;… Sau khi lắng nghe các em phát biểu, đại diện các Sở, ngành, đoàn thể Thành phố đã trực tiếp phản hồi, chia sẻ một số thông tin liên quan đến lĩnh vực thuộc ngành mình phụ trách. Tất cả ý kiến của các em đều được ban tổ chức ghi nhận và sẽ chuyển gửi đến các Sở, ngành Thành phố và các đơn vị có liên quan để rà soát vấn đề các em phản ảnh, nghiên cứu, có giải pháp cụ thể nhằm khắc phục, thực hiện hiệu quả hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời gian tới.

 

Trong ngày tổ chức Diễn đàn, Ban tổ chức đã thiết kế các gian trò chơi dân gian hấp dẫn và thú vị, bố trí Xe thư viện số lưu động ngay tại địa điểm tổ chức Diễn đàn để các em thư giãn vào giờ nghỉ trưa cũng như tổ chức triển lãm những tranh vẽ do nhóm trẻ em Trung tâm Văn hóa quận 2 thực hiện. Các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm và tham gia rất tích cực của tất cả trẻ em tham gia Diễn đàn, đồng thời, tạo cơ hội cho các em giao lưu và kết bạn với nhau.

 

Mô hình Diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” cấp Thành phố được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức định kỳ hàng năm và dần thay đổi hình thức qua từng năm theo hướng tăng cường sự tham gia của trẻ em; tạo điều kiện thuận lợi nhất để trẻ em tự do, mạnh dạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của bản thân về những vấn đề các em quan tâm, để từ đó, các Sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Thành phố xem xét, nghiên cứu các đề xuất, nguyện vọng của các em và xây dựng, thực hiện những kế hoạch, chương trình bảo vệ chăm sóc trẻ em ngày càng chất lượng và hiệu quả hơn./.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Ngày
Hình ảnh hoạt động
logo đơn vị


Trang chủ I Giới thiệu I Góp ý I Tin tức I Chính sách pháp luật I Hướng dẫn thủ tục 
© Bản quyền trang Web: Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: 32 Đường số 13, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ đức. Tel: (84-028) 3829 1302, Fax: (84-028) 3829 4032, Email:sldtbxh@tphcm.gov.vn